Davis.chan@livespoglobal.com

Menu
Menu

Bổ sung men vi sinh trong quá trình uống kháng sinh, nên hay không nên?

Thiết lập lại sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột sau một liệu trình sử dụng kháng sinh là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, bổ sung men vi sinh vào thời điểm nào, trong hay sau khi uống kháng sinh thì lại là dấu hỏi chấm không phải ai cũng biết.

Men vi sinh – Những vi khuẩn “tốt”

Chúng ta thường nghĩ đến vi khuẩn như là các tác nhân gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên trong thực tế, đường ruột con người có cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại chung sống với nhau. Ở người khỏe mạnh, sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột được duy trì ở tỷ lệ 85% vi khuẩn có lợi, 15% vi khuẩn có hại.

Men vi sinh hay còn gọi là probiotics là những vi khuẩn “tốt” cho sức khỏe của con người, đặc biệt là cho hệ tiêu hoá. Men vi sinh khi tiêu thụ vào cơ thể một lượng vừa đủ sẽ mang lại lợi ích về mặt sức khỏe cho người sử dụng (WHO/FAO, 2001). Lợi khuẩn có tác dụng:

–      Ức chế và tiêu diệt các hại khuẩn thông qua cơ chế cạnh tranh dinh dưỡng, chỗ bám của hại khuẩn và sản sinh các kháng sinh để tiêu diệt hại khuẩn.

–      Làm sạch đường tiêu hóa bằng việc phân hủy các chất dinh dưỡng khó tiêu bám trên niêm mạc ruột, giúp cơ thể tiêu hóa chúng và làm trẻ hóa lớp niêm mạc ruột.

–      Tổng hợp nhiều men quan trọng để thúc đẩy quá trình tiêu hóa cũng như các vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B, K có tác dụng giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng và làm tăng cảm giác ngon miệng khi ăn.

–      Kích thích cơ thể tổng hợp kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên để chống lại các tác nhân gây hại.

Thuốc kháng sinh có tiêu diệt những lợi khuẩn trong men vi sinh không?

Kháng sinh là những chất được tổng hợp bởi các vi sinh vật, nấm có tác dụng kìm hãm sự phát triển và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh một cách hữu hiệu, nhưng đồng thời cũng sẽ tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi, làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, gây nên tình trạng loạn khuẩn với một số tác dụng phụ như: tiêu chảy, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa…

Việc sử dụng nhiều loại kháng sinh cũng sẽ khiến vi sinh vật đột biến để kháng lại kháng sinh, làm gia tăng một cách mạnh mẽ sự xuất hiện các vi khuẩn mới, sức đề kháng cao hơn. Đến lúc này, bệnh nhân sẽ phải dùng liều thuốc mạnh hơn, kháng sinh thế hệ mới hơn để có thể xử lý bệnh.

Bổ sung men vi sinh trong quá trình uống kháng sinh, nên hay không nên?

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc bổ sung men vi sinh giúp bù đắp lại những lợi khuẩn đã bị kháng sinh tiêu diệt trong quá trình điều trị bệnh, từ đó giúp đường tiêu hóa nhanh chóng phục hồi chức năng bằng cách tăng cường số lượng lợi khuẩn, thiết lập lại sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Vì vậy trong đơn thuốc, bác sĩ thường kê đơn kèm theo men vi sinh để khắc phục các rối loạn tiêu hóa dễ gặp phải khi sử dụng kháng sinh.

Lợi khuẩn bị tiêu diệt thì bổ sung để bù đắp, cách này nghe thì có vẻ hợp lý. Tuy nhiên việc kê đơn men vi sinh với thuốc kháng sinh trong cùng một đơn thuốc mà không hướng dẫn kỹ lưỡng về thời điểm sử dụng có thể khiến men vi sinh bị chết đi khi dùng cùng với kháng sinh, do kháng sinh tiêu diệt cả hại khuẩn và lợi khuẩn.

Do vậy, người bệnh thường được khuyên nên bổ sung men vi sinh sau một đợt sử dụng kháng sinh, chứ không bổ sung cùng thời điểm với kháng sinh. Tuy nhiên, đối với người phải tuân thủ phác đồ điều trị kéo dài và liên tục với kháng sinh thì việc chờ đợi để bổ sung men vi sinh sau một liệu trình sẽ ảnh hưởng lớn tới hệ vi khuẩn đường ruột. Để bảo vệ hệ vi sinh đường ruột của người sử dụng kháng sinh thì việc phát triển một sản phẩm men vi sinh có thể sử dụng cùng lúc với kháng sinh là điều cực kỳ cần thiết.

Công nghệ “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH” ra đời đã cung cấp sản phẩm thay thế lợi khuẩn thường gặp trong các chế phẩm men vi sinh, bằng lợi khuẩn Bacillus sống ở trạng thái bào tử. Các bào tử lợi khuẩn này có khả năng tổng hợp nên gần 70 loại kháng sinh tự nhiên. Những kháng sinh này tiêu diệt nhiều loại hại khuẩn khác nhau. Đồng thời chúng không bị tiêu diệt bởi nhiều loại kháng sinh như ampicillin, cephalosporin, chloramphenicol, streptomycin…Vì vậy, bổ sung men vi sinh có thành phần được ứng dụng công nghệ “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH” cùng lúc với kháng sinh là giải pháp giúp lập lại cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột mà không cần phải chờ đợi đến khi kết thúc đợt điều trị bằng kháng sinh.

Để được tư vấn và giải đáp miễn phí về vấn đề sức khỏe tiêu hóa, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 19008946.

Theo báo Điện tử VTV News

Tin liên quan