Davis.chan@livespoglobal.com

Menu
Menu

Cảnh báo lạm dụng kháng sinh trong đẩy lùi bệnh viêm loét đại tràng

Việc lạm dụng kháng sinh đã gây ra hiện tượng “nhờn thuốc” ở người bệnh.

Kháng sinh thường được áp dụng trong phác đồ điều trị cho người viêm đại tràng do nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, do nhiều người bệnh thiếu kiến thức và sử dụng kháng sinh bừa bãi gây nên tình trạng “nhờn” thuốc, hậu quả làm việc điều trị mãi không khỏi.

Sử dụng kháng sinh trong xử lý viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là bệnh lý thường gặp ở đường tiêu hóa. Bệnh dễ dàng tiến triển từ cấp tính sang mãn tính đi kèm các biến chứng trầm trọng hơn nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời. Việc áp dụng đúng phác đồ sử dụng kháng sinh giúp vết loét niêm mạc đại tràng nhanh chóng được chữa lành, ngăn ngừa nguy cơ bội nhiễm. Tuy nhiên, nhiều người vì vậy mà sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi, không có hướng dẫn của bác sĩ nên việc xử lý viêm loét đại tràng thường kéo dài và không thu được kết quả như mong muốn.

Việc lạm dụng kháng sinh đã gây ra hiện tượng “nhờn thuốc” ở người bệnh. Tình trạng này thường xảy ra khi người bệnh tự ý đi mua kháng sinh về dùng. Đối với những bệnh nhân này, họ sẽ ngưng sử dụng kháng sinh khi thấy các triệu chứng thuyên giảm mà không quan tâm đến việc sử dụng đủ liều kháng sinh. Thực tế, khi triệu chứng thuyên giảm, lúc này bệnh thường chưa khỏi hẳn và rất dễ dàng bị tái phát. Do đó bệnh nhân có xu hướng tiếp tục sử dụng kháng sinh khác với liều lượng mạnh hơn. Hậu quả làm việc điều trị bệnh mãi mà không khỏi. Ngoài ra, nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện như: giãn đại tràng, trĩ nội, thủng và xuất huyết đại tràng, ung thư đại tràng.

Nguyên tắc sử dụng kháng sinh đúng cách

Nguyên tắc 1: Ngay khi xuất hiện những triệu chứng chưa rõ rệt của viêm đại tràng, việc đầu tiên người bệnh cần làm là đi khám tại các cơ sở y tế có uy tín. Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả các xét nghiệm, chẩn đoán tình trạng viêm loét và làm kháng sinh đồ để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Nguyên tắc 2: Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân cần uống thuốc đúng liều lượng, đúng thời gian theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tùy theo tình trạng bệnh lý, thời gian dùng kháng sinh có khi dài, khi ngắn nhưng thông thường là từ 7 – 10 ngày. Đặc biệt không tùy tiện mua thuốc bên ngoài và chỉ phối hợp đa kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ.

Nguyên tắc 3: Bổ sung lợi khuẩn, kết hợp chế độ ăn uống khoa học để giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc. Trong quá trình sử dụng kháng sinh điều trị viêm loét đại tràng, kháng sinh cũng tiêu diệt luôn các lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Để cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột, giúp cải thiện chức năng đường ruột do ảnh hưởng bởi kháng sinh người viêm đại tràng nên sử dụng bào tử lợi khuẩn Bacillus. Dạng bào tử lợi khuẩn dễ dàng đưa vào đại tràng mà không bị tiêu diệt bởi acid của dạ dày hay các loại kháng sinh. Do đó bào tử lợi khuẩn Bacillus có hiệu quả hơn dạng men vi sinh thông thường.

Hơn nữa, loài Bào tử lợi khuẩn Bacillus có khả năng tiết ra tới 70 loại kháng sinh tự nhiên, giúp tiêu diệt nhiều hại khuẩn, hỗ trợ xử lý vết thương ở niêm mạc đại tràng. Đồng thời Bacillus tổng hợp và tiết ra lớp màng nhầy bao phủ lên toàn bộ lớp niêm mạc đại tràng, tạo thành hàng rào vững chắc ngăn cản sự xâm lấn của hại khuẩn.

Hiểu được lợi ích của lợi khuẩn Bacillus với người viêm đại tràng, tiến sỹ Nguyễn Hòa Anh – Nguyên giảng viên đại học Tohoku Nhật Bản – đã nghiên cứu thành công lợi khuẩn sống Bacillus ở trạng thái bào tử – hay còn gọi là “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH” và ứng dụng vào sản xuất TPBVSK men vi sinh LiveSpo Colon, sản phẩm dành riêng cho người bị viêm đại tràng.

Mỗi ống TPBVSK Men vi sinh LiveSpo Colon chứa 3 tỷ lợi khuẩn Bacillus có khả năng tồn tại “vô hạn theo thời gian” trong điều kiện không có dinh dưỡng; bền vận chuyển, chịu được nhiệt độ cao và an toàn đi qua vùng acid dạ dày để phát huy tác dụng. Sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ lợi khuẩn Bacillus vào tận ngóc ngách của đường ruột nhờ dạng nước, giúp người bị viêm đại tràng nhanh chóng cải thiện các triệu chứng khó chịu như đi ngoài phân sống, phân lỏng, nát, táo…

Theo VTV.VN

Tin liên quan