Menu

TS. Nguyễn Hòa Anh – Nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH

“Chúng tôi tự hào là nhà sản xuất duy nhất tại Việt Nam và là thứ hai trên thế giới hiện đang sở hữu công nghệ sản xuất các chế phẩm sinh học dạng hỗn dịch bào tử có độ bền vô hạn trong bảo quản thường, bền với thời gian, bền với nhiệt độ cao (điểm bền nhiệt 80 độ C), bền trong môi trường acid cao…” (TS. Nguyễn Hòa Anh)

15 NĂM THAI NGHÉN VÀ HÀNH TRÌNH ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU VIỆT TRÊN BẢN ĐỒ THẾ GIỚI

Từ rất lâu, TS.Nguyễn Hòa Anh đã đặc biệt chú ý tới công nghệ bào tử lợi khuẩn – một lĩnh vực mà khi đó trên thế giới, cả về kiến thức lẫn công nghệ đều còn rất nhiều hạn chế và lạc hậu. Theo đó, các chế phẩm Probiotics khi ở dạng chứa bào tử lợi khuẩn (trạng thái mà lợi khuẩn có sức chịu đựng tốt với những yếu tố khắc nghiệt, như thiếu dinh dưỡng, nhiệt độ khi bảo quản, môi trường acid dạ dày…) thì trạng thái bào tử lợi khuẩn lại không bền. Các bào tử lợi khuẩn đa số sẽ nảy mầm, trở thành lợi khuẩn ngay trong quá trình bảo quản hay vận chuyển hoặc sẽ chết gần hết sau một thời gian ngắn.

Và thực tế cho tới thời điểm đó, thế giới mới chỉ có duy nhất một hãng dược lớn là thành công trong việc sản xuất ra men vi sinh sống uống dạng hỗn dịch bào tử (1958). Đây là men vi sinh bào tử lợi khuẩn đầu tiên, tạo ra một bước nhảy vọt trong ứng dụng của men vi sinh có tác dụng chữa trị và được đăng ký dưới dạng thuốc. Tuy nhiên sản phẩm này mới chỉ có một chủng lợi khuẩn Bacillus clausii mà thôi. Vậy làm sao để sản xuất được một chế phẩm Probiotics khắc phục được tất cả các nhược điểm của các sản phẩm trước đó?

Câu hỏi đầy trăn trở ấy vẫn luôn thường trực trong suy nghĩ của chàng trai trẻ đam mê công nghệ sinh học Nguyễn Hòa Anh. Và dường như càng khó khăn bao nhiêu thì sự quyết tâm tìm ra câu trả lời lại càng lớn bấy nhiêu. Đó cũng chính là lý do khiến anh tập trung thời gian và tâm trí vào lĩnh vực này với mục tiêu: Tìm ra bí quyết công nghệ sản xuất bào tử lợi khuẩn dạng hỗn dịch bền vững.

Sau 15 năm học tập và nghiên cứu, Nguyễn Hòa Anh – chàng trai trẻ từng là sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội năm nào nay đã trở thành Tiến sĩ tại Trường Tohoku, Nhật Bản trở về, mang theo tâm nguyện Việt Nam được ghi nhận là quốc gia phát minh ra công nghệ “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH”. Nhưng đó không chỉ là bước ngoặt quan trọng trên con đường trở về với dân tộc của chàng trai trẻ, mà sự trở về đó còn đánh dấu một hành trình mới, hành trình xây dựng thương hiệu Việt trong lĩnh vực công nghệ sinh học mang tính Toàn cầu trên chính quê hương sinh ra mình.

Khi mà tôi về Việt Nam thì tôi cũng khá là lo lắng về điều kiện nghiên cứu ở nước nhà mình, nhưng mà tôi cũng đã xác định trước là nó sẽ rất là tệ. Mình xác định tệ như thế để đến khi về thì có tệ mình cũng không bị sốc. Tuy nhiên, khi mà về thì tôi lại được vào phòng thí nghiệm trọng điểm Enzyme Protein của trường Đại học Khoa học Tự nhiên” – TS.Nguyễn Hòa Anh chia sẻ.

Chính cơ hội này đã giúp tiến sĩ có cơ hội được làm việc trong điều kiện máy móc thiết bị tốt nhất, gặp gỡ những cộng sự ưu tú của nước nhà trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Trong suốt 2 tháng làm việc liên tục suốt ngày đêm, từ một người chưa bao giờ sử dụng cái Bioreactor đấy, TS.Nguyễn Hòa Anh đã trở thành một chuyên gia và làm được những điều mà ở trên thế giới người ta chưa làm được đó là có thể sản xuất ra được “Bào tử lợi khuẩn Dr.ANH” đầu tiên ở Dạng Bột.

Năm 2013, thương phẩm đầu tiên ở Dạng Nước ra đời, đánh dấu công nghệ “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH” đã ở mức độ hoàn thiện. Công nghệ này vượt qua tất cả những nhược điểm trước kia của men vi sinh truyền thống trước kia: Đa chủng – nồng độ cao – có thể bền nhiệt đến 80 độ C; bền axit, thậm chí axit pH2 – đấy là axit tương tự giống như là axit trong dịch dạ dày của mình. Với những ưu điểm vượt trội trên, các sản phẩm bảo vệ đường tiêu hóa được sản xuất từ công nghệ “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH” như LiveSpo PregMom, LiveSpo Colon, BioTri….có khả năng hỗ trợ xử lý được các bệnh đường tiêu hóa. Nếu như trước đây, các sản phẩm truyền thống chỉ mang tính chất phòng ngừa và các tác dụng rất là mở thì đến thế hệ của bào tử lợi khuẩn, các sản phẩm này đã có tác dụng hỗ trợ điều trị.

GS. TS PHÙNG ĐẮC CAM:

“Công nghệ này có thể hỗ trợ xử lý được bệnh rối loạn đường ruột mà không cần dùng đến kháng sinh”

Tại hội thảo chuyên đề: “Giải pháp công nghệ sinh học đột phá hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đường ruột – Bào tử lợi khuẩn DR.ANH dạng nước, đa chủng, nồng độ cao đầu tiên trên thế giới” diễn ra vào ngày  10/1/2019, tại khách sạn Melia – Hà Nội, GS.TS Phùng Đắc Cam chia sẻ: “Sản phẩm là một công nghệ mới, tích hợp nhiều chủng lợi khuẩn kháng lại vi khuẩn gây bệnh đường ruột. Đặc biệt, lợi khuẩn được duy trì ở trạng thái bào tử, bền nhiệt, bền thời gian và có nồng độ cao vượt trội. Các sản phẩm áp dụng công nghệ này có thể hỗ trợ xử lý được bệnh rối loạn đường ruột mà không cần dùng đến kháng sinh, trong đó có viêm đại tràng”.

GS. HIDEO OHNO: 

“Một điều rất đáng quý và đáng tự hào”

Ngày 23/2/2019, tại sự kiện trường Đại học Thủy lợi tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Trường Đại học Tohoku, Nhật Bản và thành lập Hội Cựu sinh viên Trường Đại học Tohoku tại Việt Nam, GS. Hideo Ohno – Hiệu trưởng trường Đại học Tohoku sau khi lắng nghe câu chuyện của công nghệ bào tử lợi khuẩn Dr. ANH, ông đã chia sẻ rằng: “Việc một cựu sinh viên của trường Đại học Tohoku trở thành nhà phát minh mới, có những nghiên cứu hữu ích, mang tính toàn cầu là một điều rất đáng quý và đáng tự hào đối với cá nhân tôi cũng như trường Tohoku”.

GS Ohno thứ 4 từ bên trái sang
GS Ohno thứ 4 từ bên trái sang

ĐẠI DIỆN DUY NHẤT CỦA VIỆT NAM TẠI HỘI NGHỊ KHOA HỌC MEN VI SINH IPC 2019 TẠI PRAHA – CZECH

Ngày 19/6/2019, tại Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 13 về Probiotic, Prebiotic, Gut Microbiota & Health (IPC 2019) tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Praha, Cộng hòa Séc, Tiến sĩ Nguyễn Hòa Anh đã công bố thành công men vi sinh có tác dụng trị tiêu chảy cấp trong vòng 30 phút bằng công nghệ Tiền hoạt hóa Bào tử lợi khuẩn dạng nước (Pre – Active Spore Probiotics Technology), rút ngắn thời gian nảy mầm của Bào tử lợi khuẩn để phát huy tác dụng nhanh chóng. 

Công nghệ này sau đó được TS. Nguyễn Hòa Anh và nhóm các nhà khoa học trong lĩnh vực probiotic nghiên cứu và ứng dụng vào sản phẩm Xịt phụ khoa chứa bào tử lợi khuẩn LiveSpo X-Secret có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm nhiễm, nấm ngứa. Sản phẩm được chuyển giao từ đề tài khoa học về phát triển probiotic cho phụ nữ, thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. 

BÁO CHÍ NÓI VỀ TS. NGUYỄN HÒA ANH

Với những cống hiến của mình cho khoa học, TS. Nguyễn Hòa Anh  đã được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế. Nhiều nghiên cứu khoa học của anh đã được đăng trên những tạp chí khoa học nổi tiếng thế giới như:

1- Nguyen HA., Nguyen TV, Kamio Y, and Higuchi H (2006) Single-molecule visualization of environment-sensitive fluorophores inserted into cell membranes by staphylococcal gamma-hemolysin. Biochemistry 45(8), 2570-2576.

2- Nguyen HA and Higuchi H (2005) Motility of myosin V regulated by the dissociation of single calmodulin. Nature Structural Molecular Biology 12(2), 127-132.

3- Nguyen HA, Kaneko J, Kamio Y (2002) Temperature-dependent production of carotovoricin Er and pectin lyase in phytopathogenic Erwinia carotovora subsp. carotovora Er. Biosci Biotechnol Biochem. 66(2), 444-447.

4- Nguyen HA, Tomita T, Hirota M, Kaneko J, Hayashi T, Kamio Y (2001) DNA inversion in the tail fiber gene alters the host range specificity of carotovoricin Er, a phage-tail-like bacteriocin of phytopathogenic Erwinia carotovora subsp. carotovora Er. J Bacteriol. 183(21), 6274-81.

5- Nguyen HA, Tomita T, Hirota M, Sato T, Kamio Y. (1999) A simple purification method and morphology and component analyses for carotovoricin Er, a phage-tail-like bacteriocin from the plant pathogen Erwinia carotovora Er. Biosci Biotechnol Biochem. 63(8),1360-1369.

VÀ NHẬN ĐƯỢC SỰ GHI NHẬN TỪ PHÍA TRUYỀN THÔNG TRONG NƯỚC:

VTC NEWS TS Nguyễn Hòa Anh – nhà khoa học tâm huyết với lĩnh vực sinh học phân tử

Báo Nhân Dân Nhà khoa học tâm huyết với bào tử lợi khuẩn “made in Vietnam”

VTV.vn Việt Nam làm chủ công nghệ sản xuất bào tử lợi khuẩn dạng nước – đa chủng – nồng độ cao

Sức khỏe & Đời sống Người Việt đầu tiên sản xuất thành công Bào tử lợi khuẩn dạng nước, đa chủng, nồng độ cao

Cho tới nay, các sản phẩm công nghệ “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH” được phân phối bởi tập đoàn LiveSpo Global đã và đang nhận được sự đón nhận tích cực cả thị trường trong và ngoài nước. Bằng chứng là việc xuất khẩu tới 20 nước trên thế giới như Balan, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Mexico, Brazil, Colombia, Peru,……Đây là một thành tích đáng tự hào về khoa học ứng dụng Việt Nam chinh phục toàn cầu.

Trong tương lai không xa, TS. Nguyễn Hòa Anh sẽ phát triển ra rất nhiều ngoài chữa trị các bệnh đường tiêu hóa. Ví dụ liên quan đến các bệnh đường hô hấp, đường tai mũi họng, hay thậm chí cả mắt hay cả làm đẹp hay là cả các bệnh về phụ khoa. Với định hướng này, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào một tương lai không xa về một xã hội khỏe mạnh nhờ công nghệ “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH”.

Lắng nghe nhiều hơn những chia sẻ của Tiến Sĩ Nguyễn Hòa Anh TẠI ĐÂY!

Tin liên quan